Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của van xả khí Air Vent

 

Van xả khí - Air Vent Valve

 

Định nghĩa: Van xả khí tên tiếng anh là Air Vent Valve là loại van áp suất có tác dụng xả khí bảo vệ hệ thống nước, dầu..

 

Cấu tạo: Gồm có các phần chính

- Thân van

- Phao

- Đường ống thoát khí

 

cấu tạo van xả khí

 

Nguyên lý hoạt động: Nguyên lý chung của các dạng van an xả khí tự động là xả bảo vệ đường ống nước và dầu. Khi bơm nước, dầu trong đường ống thì khí lẫn vào trong đó, người ta phải van xả khí để đẩy khí ra bên ngoài để tăng mặt cắt ướt của đường ống, lưu lượng lưu chất qua đường ống.

- Khi lưu chất trong đường ống ít phao chìm xuống kéo cửa xả khí mở, do áp suất trong đường ống mà khí thoát ra bên ngoài. Khi lưu chất trong đường ống tăng lượng khí không tồn tại trong đường ống nữa, sẽ đẩy phao lên cao phao tự động đóng kín cửa xả khí.

 

Ứng dụng: cho nước và dầu

 

Các tác hại khi không lắp van xả khí: Van xả khí rất quan trọng trong đường ống dẫn nước và dầu, việc không lắp van xả khí hoặc van xả khí bị hỏng sẽ gây nên hiện tượng bọt khí tích tụ trong đường ống gây tổn thất truyền tải, gây oxy hóa đường ống, gây móp vỡ đường ống. Thực tế thì rất nhiều đường ống dẫn nước hoặc dầu của các nước trên thế giới bị móp vỡ do hiện tượng bọt khí trong đường ống như tại: Mỹ - đường ống mm, Ấn Độ - đường ống 1200mm...

Ngoài ra nguyên nhân gây ra hiện tượng số nước tăng cao ở các gia đình chính là do bọt khí trong đường ống. Khi bạn mở van nước tại nhà bọt khí nhiều trong đường ống nước sạch làm đồng hồ quay nhanh hơn, lượng nước ra ít hơn so với thực tế. Đó là lý do mà tiền nước hàng tháng của gia đình bạn tăng cao.

Go to top