Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của van an toàn

 

Van an toàn - Safety Valve

 

Định nghĩa: van an toàn tên tiếng anh là Safety Valve là loại van áp suất có tác dụng bảo vệ hệ thống hơi, gas, khí.. khi áp suất trong đường hệ thống tăng đạt mức cài đặt ở c

- Lưu ý: Qúy vị nên phân biệt rõ: van an toàn, van tràn, van giảm áp vì chúng đều thuộc hệ van điều chỉnh áp suất (tăng hoặc giảm) nhưng lại có tác dụng khác nhau và được lắp ở những vị trí khác nhau trong đường ống.

 

Phân loại: Có hai loại là van giảm áp tác động trực tiếp và van giảm áp tác động gián tiếp

 

 

 

Cấu tạo: Gồm có các phần chính

- Thân van

- Cửa kết nối vào hệ thống đường ống

- Cửa thoát lưu chất và khí ra ngoài

- Đệm lò xo

- Đĩa

- Lò xo

- Nút bịt

- Vít điều chỉnh

- Tay gạt (loại gián tiếp thì k có tay gạt)

 

Nguyên lý hoạt động: Nguyên lý chung của các dạng van an toàn là xả bảo vệ hệ thống khí, hơi, gas khi mà áp suất tăng vượt mức cho phép. Khi áp suất trong hệ thống khí, gas, hơi tăng cao vượt mức thiết kế của hệ thống hoặc vượt mức cài đặt sử dụng thì van toàn tự động xả khí, hơi, gas ra bên ngoài để giảm áp suất cho hệ thống.

- Ban đầu lắp van an toàn ta thiết lập mức áp suất xả cho van bằng cách điều chỉnh vít xoay ở 1 vị trí cụ thể. Đến khi áp suất trong đường ống hệ thống cao vượt mức áp suất cài đặt ở van an toàn thì đĩa đệm van toàn bị đẩy ra, lò xo nén lại và áp suất thoát ra bên ngoài qua cửa ra cửa van. Đến khi áp suất trong đường ống hệ thống giảm về mức áp suất cài đặt của van an toàn thì lò xo đẩy đĩa đệm đậy kín lại và áp suất trong đường ống không thoát ra ngoài được.

 

Ứng dụng: cho khí, hơi nước,gas

Go to top