Có nên mua máy phát điện cũ

Việc bỏ một số tiền lớn để mua máy phát điện mà thời gian sử dụng một năm khoảng dưới 100h là thực sự rất không hiệu quả, nhưng ở những nơi cần nguồn điện liên tục và đảm bảo để phục vụ sản xuất, kinh doanh thì điều đó là bắt buộc. Vì những thiệt hại khi mất điện sản xuất, kinh doanh là rất lớn so với số tiền bỏ ra mua máy phát điện dự phòng. 

Thế nhưng việc chọn mua máy phát điện cũng không hề dễ vì tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy phát điện với rất nhiều xuất xứ: Anh, Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc...Có cả máy mới và máy cũ. Thị phần của máy phát điện mới chiếm đa số và nằm ở phân phúc các dự án đầu tư mới. Còn máy phát điện cũ chủ yếu là cho các công trường XD, cho thuê, các trang trại vừa và nhỏ, khách sạn vừa và nhỏ, gia đình

Máy phát điện cũ hiện nay đa phần đều là các hãng hiệu Nhật Bản, được nhập từ nhiều nước khác nhau về Việt Nam như: Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Singapore...

Chúng ta sẽ so sánh một vài ưu nhược điểm của máy phát điện mới và máy phát điện cũ như sau:

- Hình thức máy: Không bàn cãi gì khi thực tế là máy mới thì bao giờ hình thức cũng đẹp và chắc chắn hơn. Máy cũ thì hình thức bề ngoài máy thì luôn từ 60-90% vì máy đã qua sử dụng, thậm chí là quá xấu 

- Công suất máy: Nếu so sánh 2 loại cùng 1 công suất thì máy mới công suất luôn đảm bảo đúng 100% như nhà sản xuất. Còn máy cũ công suất sẽ không được 100% mà phụ thuộc vào chất lượng, tình trạng máy, có nhiều máy chỉ đạt công suất 70-80% so với công suất ghi trên máy.

- Hiệu quả kinh tế: Máy mới xuất xứ từ các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật có giá cao hơn máy cũ rất nhiều. Còn đối với máy cũ thì tùy vào tình trạng máy mà giá cũng khác nhau nhưng sẽ ngang với máy mới từ Trung Quốc và rẻ hơn rất nhiều so với máy từ Châu Âu, Mỹ...

- Bảo hành: Máy mới luôn bảo hành tối thiểu là 12 tháng còn máy cũ thì thường là 3-6 tháng tùy từng đơn vị phân phối, thậm chí một số đơn vị không bảo hành.

- Rủi ro: Tỷ lệ rủi ro về hỏng hóc của máy mới là rất ít nhưng với máy cũ thì tỷ lệ này cao hơn rất nhiều lần.

 

 

Cách lựa chọn máy phát điện cũ:

Việc lựa chọn máy phát điện cũ với những người biết thì rất dễ dàng, nhưng với những người dùng bình thường thì đây là công việc khó khăn, thợ nói sao khách biết vậy để rồi đến khi mua phải chiếc máy phát điện cũ không đúng giá trị thực của nó hoặc là mua phải máy bị mông lại với giá tiền máy cũ nguyên bản. Do đó DTC Power xin mạn phép gửi đến bạn đọc những kinh nghiệm mua máy cũ của những người trong nghề như chúng tôi để quý vị có thể mua được sản phẩm đúng với mong muốn của Qúy vị mà không bị chặt chém.

 

- Loại máy và xuất xứ: Qúy vị cần biết về loại máy mình cần mua là máy 1pha hay 3pha, máy phát điện chạy xăng hay máy phát điện chạy dầu diesel. Và một điều quan trọng là mà Qúy vị cần biết được đó là sản phẩm của hãng nào? sản xuất từ nước nào? năm sản xuất là năm bao nhiêu? (Qúy vị nên kiểm tra kỹ xem tem tổ máy có bị tẩy xóa hay không). Những máy có năm sản xuất càng sâu về trước thì lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn, máy cũng chạy nhiều giờ hơn, tình trạng máy cũng kém hơn. 

Hiện nay máy móc cũ nhập khẩu về Việt Nam không được sản xuất không quá 5 năm kể từ thời điểm nhập khẩu.Tức là bạn nhập máy năm 2016 thì các máy móc phải được sản xuất từ 2011 trở lại 2016.

- Hình thức máy: Cần quan sát kỹ xem tình trạng bên ngoài của máy như thế nào, màu sơn có phải là sơn nguyên bản không? ( Hiện nay rất nhiều đơn vị bán máy cũ nhập những máy nát về sau đó thay tháo phụ tùng, sơn sửa lại toàn bộ thành máy 80-90%, nhưng nhìn máy rất dại vì màu sơn không chuẩn, không đẹp)

- Động cơ & đầu phát: Cần xem xét kỹ xem tình trạng động cơ và đầu phát về hình thức như thế nào? tem mác động cơ và đầu phát có bị tẩy xóa, thay tháo hay không? Trên động cơ có sơn mới lại hay không? Các phụ kiện động cơ có bị thay thế mới hay không? (Vì hiện nay rất nhiều đơn vị mua máy hỏng về sau đó sửa chữa thay thế linh phụ kiện trên động cơ, sơn sửa lại động cơ đầu phát). Khi mua máy Qúy vị cần yêu cầu đơn vị bán thử tải xem máy có đạt đủ công suất hay không? song song với đó Qúy vị cần lưu ý về lượng tiệu thụ nhiên liệu của máy ? 

- Bảo hành: Qúy vị cần yêu cầu đơn vị bán máy bảo hành tối thiểu là 6 tháng

 

Kết luận: Với nguồn kinh phí eo hẹp thì việc mua máy phát điện cũ sẽ giúp người sử dụng giải được bài toán kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài thì đem lại rủi ro cho nguồn điện dự phòng. Mà bản chất của việc dự phòng mà phòng khi mất điện lưới, tỷ lệ rủi ro cao sẽ đồng nghĩa với việc nhà máy không có điện để sản xuất, khu vui chơi giải trí không có điện phục vụ khách, nhà hàng khách sạn không có điện để kinh doanh... Và như vậy là doanh thu giảm, lợi nhuận mất đi sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc tiết kiệm tiền mua máy phát điện cũ.

 
Go to top